Thursday, 02/05/2024 - 15:20|

BÀI TUYÊN TRUYỀN

V/v phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona

1. Đặc điểm chung

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A và có sự lây lan từ người sang người. Vi rút này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính: sốt, ho, khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCoV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch. Vi rút này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người.

Một số người nhiễm vi rút nCoV có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

2. Tình hình dịch bệnh

- Tính đến 6h30, ngày 02/02/2020, trên thế giới đã có 13.964 trường hợp mắc bệnh, 304 người tử vong.

- Tại Việt Nam tính đến 14h00, ngày 01/02/2020, ở Việt Nam đã có 06 trường hợp mắc nCoV, trong đó: 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi); 03 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (bệnh nhân được xác định dương tính với nCoV vào ngày 31/01/2020).

3. Khuyến cáo đối với phụ huynh và học sinh.

- Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

- Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

- Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

- Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

- Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứngbệnh.

- Thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe của cả gia đình, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi bị sốt, ho,… có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời và thực hiện cách ly theo quy định đồng thời thông báo đến giáo viên chủ nhiệm lớp để nhà trường nắm bắt kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học và cộng đồng.

TRƯỜNG THCS ĐÔNG KẾT

Năm 2024 : 1.705